Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại xã Đào Viên.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, hàng năm UBND xã Đào Viên đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, năm 2023 UBND xã Đào Viên đã ban hành Kế hoạch số 17/KH- UBND ngày 15/2/2023 về việc triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023, xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch, chương trình phổ biến giáo dục pháp luật; đồng thời chỉ đạo các bộ phận chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình phổ biến giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương, đơn vị; ban hành quyết định công nhận tuyên truyền viên pháp luật cấp xã nhằm tăng cường vai trò hoạt động của tuyên truyền viên pháp luật, từng bước nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Việc xây dựng nội dung tuyên truyền pháp luật đảm bảo tiêu chí “ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ”; có các hình thức tuyên truyền linh hoạt, sáng tạo và phù hợp với từng đối tượng, như: đối với cán bộ, công chức, viên chức, việc tuyên truyền được lồng ghép vào các cuộc họp, giao ban cơ quan, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể; đối với nhân dân, tuyên truyền trực tiếp trong các buổi họp chi bộ, họp thôn, phát tờ rơi, tờ gấp, nói chuyện chuyên đề,... Các tổ chức đoàn thể phối hợp với trưởng thôn, người có uy tín, tổ hòa giải thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày tại nơi cư trú để thực hiện tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật gián tiếp đã được ưu tiên áp dụng rộng rãi như: thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, loa phát thanh lưu động và đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội Zalo, Facebook… để kịp thời thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới nhân dân. Qua đó, đã góp phần giúp người dân nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các nội dung được tuyên truyền, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh công tác giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số.

ảnh minh họa

Với việc chủ động đổi mới các hình thức tuyên truyền, công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, rõ nét, đã kịp thời phổ biến, tuyên truyền các văn bản, quy định pháp luật của trung ương, của tỉnh, của huyện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã cơ bản đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và Nhân dân. Hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân từng bước được nâng lên, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật.

ảnh minh họa

Trong năm 2023, UBND xã Đào Viên đã ban hành Quyết định về việc kiện toàn tuyên truyền viên pháp luật cấp xã với tổng số là 12 người. Đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở được lựa chọn theo khoản 1 Điều 37 của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Chính quyền địa phương phối hợp với đồn Biên Phòng Bình Nghi tổ chức tuyên truyền cho nhân dân các thôn giáp biên và các thôn trên địa bàn xã với một số văn bản, luật như sau: Luật hòa giải ở cơ sở, Luật hộ tịch, Luật phòng chống tham nhũng, Nghị định 100, Luật Biên giới, Luật Cư trú, Luật giao thông, Luật phòng cháy chữa cháy, Luật giao thông, Luật đất đai; Luật Lâm nghiệp Việt Nam; Chỉ thị số 03; Luật Biên phòng Việt Nam…; Tuyên truyền các hoạt động thiết thực kỉ niệm ngày giải phóng điện biên phủ(7/5); Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh ( 19/5); TT thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa dịch bệnh COVID 19 và các văn bản hướng dẫn khác đối với nhân dân các thôn giáp biên và toàn xã. Tuyên truyền tại 05/05 thôn bản với 61 cuộc với 4.506 lượt người nghe.

Với nhiều biện pháp thiết thực, cùng với sự quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở các thôn trên địa bàn xã, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giải quyết kịp thời những vướng mắc, các tranh chấp, mâu thuẫn trong Nhân dân; tăng cường đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật; duy trì, củng cố sự đoàn kết trong Nhân dân, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.