Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các thôn, bản trên địa bàn xã Đào Viên

Thực hiện kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 15 tháng 3  năm 2024 của UBND xã Đào Viên về phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2024 trên địa bàn xã Đào Viên, trong thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 vừa qua, các tuyên truyền viên pháp luật xã đã phối hợp với thôn tổ chức được 5 buổi tuyên truyền tại nhà văn hóa Thôn 1, Thôn 2, Thôn 3, thôn 4 và Thôn Pác Lạn với trên 2000 lượt người nghe.

Tuyên truyền pháp luật tại NVH thôn 1
Ảnh: Tuyên truyền pháp luật tại nhà văn hóa thôn 1

Theo đó công tác tuyên truyền tập trung hướng dẫn người dân hiểu và thực hiện Chỉ thị 03-CT/HU ngày 09/6/2022 của Ban thường vụ huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tuyên truyền nội dung Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam xã Đào Viên khóa XXII nhiệm kỳ 2024-2029. Việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi  trên địa bàn xã năm 2024. Cách chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại, lựa chọn giống vật, nuôi cây trồng có năng suất cao. Bên cạnh đó các luật như Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai, Luật An toàn giao thông... cũng được phổ biến đến nhân dân trên địa bàn toàn xã.

Tuyên truyền tại NVH thôn 4
Ảnh: Tuyên truyền pháp luật tại nhà văn hóa thôn 4

Với hình thức tuyên truyền trực tiếp tại nhà văn hóa, các tuyên truyền viên pháp luật của xã đến từng thôn, bản để tuyên truyền đến người dân. Qua đó, nhân dân đã lắng nghe, tiếp thu các nội dung nhanh chóng, được thảo luận, giải đáp thắc mắc ngay tại buổi tuyên truyền, nhờ đó đem lại hiệu quả cao.

Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mà nhận thức của người dân về pháp luật được nâng lên rõ rệt. Tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn xã có xu hướng giảm. UBND xã sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trong thời gian tới. UBND xã cũng khuyến khích người dân tự tìm hiểu, học hỏi pháp luật qua sách báo, internet. Tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về pháp luật do các cơ quan chức năng tổ chức. Phản ánh kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật đến cơ quan chức năng. Có như vậy, pháp luật mới thực sự đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ.